เกี่ยวกับเรา

ร้าน ไชยชนะ ได้เปิดดำเนินการนับตั้งแต่วันก่อตั้งมานานกว่า 60 ปีแล้ว
เชิญทุกท่านมาอ่านประวัติ กว่าจะมาเป็นทุกวันนี้ของเราได้ตามด้านล่าง

เดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่

นาย เซ็งยิ้ม แซ่เตียว เกิดปี พ.ศ. 2461 ที่ตำบลเซียงเฉียว เมืองซัวเถา ในมณฑลกวางตุ้ง เมื่ออายุได้ 17 ปีได้ข้ามน้ำข้ามทะเลเดินทางแบบเสื่อผืนหมอนใบมายังประเทศไทยเพื่อหนีความอดอยากในประเทศจีนช่วงนั้น เช่นเดียวกับชาวจีนโพ้นทะเลในยุคเดียวกัน เมื่อถึงเมืองไทยนาย เซ็งยิ้ม ได้พำนักอยู่ย่านเยาวราช โดยเป็นลูกจ้างร้านอาหารจีนในย่านนั้น นาย เซ็งยิ้ม ทำงานเป็นลูกจ้างร้านอาหารจีนได้ประมาณ 10 ปี และเก็บเงินทุนได้จำนวนนึงจึงออกมาเปิดร้านเครื่องครัวย่านบางลำภูโดยได้เข้าหุ้นกับเพื่อนที่รู้จักกันในย่านเยาวราช

เปิดกิจการด้วยเงินทุนก้อนแรกในชีวิต

กิจการขายเครื่องครัวย่านบางลำภู ได้นำเข้า จาน-ชามจากญี่ปุ่น, เครื่องครัวเคลือบอีนาเมลจากสวีเดน, ตะเกียงเจ้าพายุจากจักรวรรดิไรซ์ที่สาม (ประเทศเยอรมันในปัจจุบัน) และเครื่องครัวนำเข้าอื่นๆ จากอีกหลายประเทศ กิจการดำเนินไปได้อย่างดีในระยะเวลา 5 ปีแรก แต่สุดท้าย นาย เซ็งยิ้ม ก็ถูกโกงจากเพื่อนที่เข้าหุ้นส่วนเปิดร้านด้วยกันจึงหมดตัว

เดินทางมาจังหวัดจันทบุรี

หลังจากถูกโกงจากการเข้าหุ้นส่วนเปิดร้านขายเครื่องครัวย่านบางลำภู นาย เซ็งยิ้ม ถูกชักชวนจากญาติที่ตั้งรกรากอยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ให้มาอาศัยด้วย เนื่องด้วยตอนนั้นนาย เซ็งยิ้ม หมดตัว จึงจำเป็นต้องเดินทางมาจันทบุรีและอาศัยอยู่กับญาติ และกลับไปทำงานเป็นลูกจ้างร้านขายข้าวต้มเหมือนกับตอนที่มาจากเมืองจีนใหม่ๆ ทำงานเป็นลูกจ้างร้านข้าวต้มได้ราวๆ ปีเศษ ก็มาหาบเต้าส่วนขายด้วยความที่มีพรสวรรค์ในการทำอาหารจึงทำเต้าส่วนออกมาได้อร่อยและขายดีมาก หลังจากหาบเต้าส่วนขายได้เพียง 3 ปี ก็มีทุนมาเปิดร้าน เตียใช่ฮะ ซึ่งเป็นร้านขายเครื่องครัวร้านแรกๆ ในจังหวัดจันทบุรี โดยรับสินค้ามาขายตรงจากร้านคนจีนในย่านเยาวราช

ก่อนจะมาเป็นร้าน ไชยชนะ

ร้าน เตียใช่ฮะ ได้เปิดกิจการในจังหวัดจันทบุรี ในปี พ.ศ. 2497 โดยตั้งที่ ตลาดสดเทศบาล 2 (ตลาดพระ) ต่อมาในปี พ.ศ. 2502 ได้มีตลาดสดเทศบาล 1 (ตลาดน้ำพุในปัจจุบัน) เปิดใหม่ในจังหวัดจันทบุรี ได้ความนิยมจากชาวจันทบุรีเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยเป็นศูนย์กลางของร้านค้าต่างๆ มากมาย ในปี พ.ศ. 2504 ได้มีอาคารพาณิชย์สร้างขายบริเวณตลาด นาย เซ็งยิ้ม จึงตัดสินใจย้ายร้าน เตียใช่ฮะ จากตลาดสดเทศบาล 2 มายังตลาดน้ำพุในปัจจุบัน และได้ตั้งชื่อร้านเป็นภาษาไทยว่า “ร้าน ไชยชนะ”

ร้าน ไชยชนะ รุ่นที่ 2

ร้าน ไชยชนะ เติบโตไปพร้อมกับเมืองจันทบุรี ด้วยความขึ้นชื่อเรื่องราคาถูก และมีอัธยาศัยดี จึงเป็นที่นิยมของลูกค้าในท้องถิ่น ในปีพ.ศ. 2544 นาย เซ็งยิ้ม ผู้ก่อตั้งร้าน ไชยชนะ ได้เสียชีวิตลงเนื่องด้วยชราภาพ โดยระหว่างนั้น บุตรชาย นาย สมชัย รุ่งเรืองบางชัน ที่คอยช่วยในกิจการตั้งแต่ปีพ.ศ. 2527 ได้มารับช่วงต่อ ร้าน ไชยชนะ จึงได้เริ่มขายสินค้าให้หน่วยงานราชการหลายหน่วยงานในจังหวัดจันทบุรี

ขยายไปยังธุรกิจอื่น

นอกจากกิจการร้าน ไชยชนะ แล้ว ในปีพ.ศ. 2548 นาย ปณิธิ รุ่งเรืองบางชัน ได้เริ่มกิจการ ดีวีดีอาร์ทูยู โดยเปิดจำหน่ายแผ่นซีดี-ดีวีดีเปล่า ราคาส่งจากกรุงเทพ มีชื่อเสียงในเรื่องการจำหน่ายที่มีราคาถูก จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างยิ่งจากลูกค้าและร้านค้าที่เป็นคู่แข่งขันกัน และในปีพ.ศ. 2554 ก็ได้ก่อตั้ง บริษัท ไวลด์ไฟร์ ครีเอชั่น จำกัด ซึ่งเป็นผู้ให้บริการผลิตแผ่น CD และ DVD ครบวงจร และในปีพ.ศ. 2555 นางสาว ปณิตา รุ่งเรืองบางชัน ได้เข้ามาบริหารกิจการทั้งสองแห่งที่กรุงเทพ ในปีพ.ศ. 2557 นิตยสารสำรวจตลาด ได้ยกให้ บริษัท ไวลด์ไฟร์ ครีเอชั่น จำกัด เป็นให้บริการผลิตแผ่น CD และ DVD ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในประเทศไทย ปัจจุบันบริษัทดังกล่าวผลิตแผ่น CD และ DVD ได้รวมแล้วกว่าหนึ่งร้อยล้านแผ่น นับจากตลอด 5 ปีที่ดำเนินกิจการ

ร้าน ไชยชนะ ในปัจจุบัน

ร้าน ไชยชนะ ตั้งอยู่คู่กับตลาดน้ำพุมากว่า 50 ปี เราเป็นที่รู้จักดีในหมู่คนจันทบุรี เราได้เริ่มขายสินค้าผ่านระบบอินเตอร์เน็ตในเดือน มิถุนายน ปีพ.ศ. 2557 ด้วยราคาที่ถูก เราจึงมีลูกค้ามากมาย โดยปัจจุบัน ร้าน ไชยชนะ ได้มุ่งขายสินค้าในกลุ่ม อุปกรณ์ทำเบอเกอรี่, อุปกรณ์ทำขนม และเตาอบ สามารถจัดส่งสินค้าได้ทั่วประเทศ โดยมีลูกค้าในกรุงเทพเป็นสัดส่วนถึง 30% จากลูกค้าทั้งหมด